Dịch vụ xin Visa ×
Dichvuxinvisa.com

Kinh nghiệm hồi hương cho người già, cao tuổi, có bệnh mãn tính

Theo WHO, những người có nguy cơ cao trong diễn biến bệnh nặng và tử vong do virus Corona (COVID-19) gây ra chủ yếu là những người trên 60 tuổi và những người có bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp mạn tính và ung thư. Người già trên 80 tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất.

Nếu bạn đang có dự định đưa người thân hồi hương về Việt Nam trong thời điểm này, bạn có thể tham khảo ngay những thủ tục hồi hương và một số điều cần lưu ý, đặc biệt là đối với hành trình hồi hương của người già, cao tuổi và có bệnh mãn tính.

Đối tượng nào được ưu tiên hồi hương về Việt Nam?

Giữa những biến động vô cùng phức tạp của tình hình dịch bệnh tại các nước châu Âu, trong đó có Anh thì điều này làm mình thực sự rất lo lắng cho bố mẹ mình, do họ đã 70 tuổi và còn có một số bệnh mãn tính. Khi đó, Việt Nam được đánh giá là quốc gia kiểm soát khá tốt dịch bệnh và có những chính sách ưu tiên hồi hương cho một số nhóm đối tượng là công dân Việt Nam ở nước ngoài. Cụ thể:

 • Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập mà nước sở tại không có điều kiện hỗ trợ
 • Học sinh dưới 18 tuổi;
 • Sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về nơi ở/ gia hạn lưu trú;
 • Doanh nhân, trí thức, công dân xuất cảnh ngắn hạn bị “mắc kẹt” vì Covid-19, gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính;
 • Người trên 60 tuổi mắc bệnh lý nền;
 • Khách du lịch, thăm thân nhân, công tác, khám chữa bệnh, hết hạn visa và bị mắc kẹt;

Như vậy, thấy bố mẹ cũng nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên hồi hương Việt Nam thông qua các chuyến bay giải cứu từ Đại sứ quán của nước sở tại, mình đã quyết định tìm hiểu thông tin và làm thủ tục để đăng ký cho bố mẹ về nước. Tuy nhiên, để thực hiện được hành trình hồi hương này cho bố mẹ thật không dễ dàng: một phần là vì bản thân mình gặp khó khăn trong quá trình xử lý các giấy tờ, thủ tục với bên Đại sứ quán, một phần là vì mình được biết các chuyến bay này bị giới hạn về số chuyến bay. Mặc dù nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên nhưng bố mẹ mình sẽ phải chờ một thời gian dài mới có thể về nước. Trong khi đó, các chuyến bay theo hình thức thương mại có tần suất bay thường xuyên hơn và có thể dễ dàng đăng ký và nhận được sự hỗ trợ về thủ tục nhanh chóng thông qua các công ty, dịch vụ hồi hương trọn gói, uy tín.

 Lưu ý đối với người cao tuổi, có bệnh mãn tính

Mặc dù các hãng hàng không không giới hạn về độ tuổi đi máy bay, nhưng người cao tuổi cần phải đặc biệt chú ý về các vấn đề sức khỏe trước khi bay để đảm bảo hành trình bay dài với các áp lực về độ cao máy bay, áp suất không khí. Cụ thể:

 • Trước mỗi chuyến bay, người cao tuổi nên đến gặp bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất, làm thủ tục kiểm tra cũng như xét nghiệm một số vấn đề cần thiết để được bác sĩ hỗ trợ, tư vấn những loại thuốc và lưu ý để có chuyến bay thuận lợi.
 • Với những người có tiền sử bệnh tim, phổi, cần mang theo các loại thuốc riêng biệt được bác sĩ kê đơn. Nguyên nhân là do độ chênh về áp suất sẽ tạo ra những áp lực không hề nhỏ lên cơ thể.
 • Ngoài ra, các loại thuốc thường được dùng cho người già, người cao tuổi cũng luôn phải có trong hành lý xách tay như: thuốc điều trị cao huyết áp, tiểu đường, thuốc cắt cơn hen, các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống say, thuốc cảm,… đặc biệt là trường hợp người già đi máy bay một mình có thể lấy xuống dùng luôn.

Mẹ mình bị tăng huyết áp và có một số bệnh về xương khớp. Mình rất may mắn khi gặp được các bạn tư vấn viên tư vấn nhiệt tình và nhắc nhở mình kiểm tra sức khỏe cho bố mẹ trước khi bay để đảm bảo điều  kiện bay. Ngoài một số thuốc chuyên dùng, bác sĩ có kê cho mẹ mình một số thuốc đảm bảo ổn định sức khỏe trong thời gian bay. Do đó, bố mẹ mình hoàn toàn đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện hành trình hồi hương vạn dặm này.

Dịch vụ trọn gói đối với người cao tuổi, có bệnh mãn tính

Cũng giống như đối với các đối tượng khác, bố mẹ mình được cung cấp một dịch vụ trọn gói từ phía công ty, bao gồm:

 • Vé máy bay một chiều về Việt Nam;
 • Hỗ trợ toàn bộ thủ tục chuyến bay và nhập cảnh;
 • Xe chuyên dụng đưa đón từ sân bay về khách sạn cách ly;
 • Dịch vụ cách ly trọn gói tại khách sạn;
 • Ba bữa ăn dinh dưỡng và nước uống mỗi ngày;
 • Phí xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam, test 2-3 lần/người;

Một số lưu ý đối với người cao tuổi, có bệnh mãn tính

Mình rất quan tâm tới vấn đề cách ly đối với bố mẹ bởi vì họ cũng đã có tuổi và cần một môi trường sạch sẽ, đảm bảo. Khi được biết họ sẽ được cách ly tại khách sạn 4-5* tại Việt Nam thì mình khá an tâm. Sau khi hoàn thành quá trình cách ly, bố mẹ mình thật sự rất hài lòng về dịch vụ tại khách sạn. Nhân viên khách sạn phục vụ bố mẹ mình rất tận tâm, chu đáo, thường xuyên quan tâm, hỏi han tình hình sức khỏe của bố mẹ mình. Thấy được sự hài lòng như vậy của bố mẹ, mình đã cảm nhận được sự thành công rất lớn của hành trình hồi hương này.

Ngoài ra, cũng có lưu ý khác đối với những người có “thẻ xanh vaccin”. Bố mẹ mình đã hoàn thành đủ hai mũi vaccin được cấp phép theo quy định và mũi thứ hai đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm cuối. Vì vậy, họ chỉ cần cách ly tại khách sạn 8 ngày, 7 đêm. Sau đó, họ có thể về nhà và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Hi vọng những chia sẻ từ chuyến bay hành hương về Việt Nam của bố mẹ mình sẽ giúp các bạn đang muốn tìm hiểu thủ tục về nước cho người thân là những người cao tuổi, có một số bệnh nền trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn cùng người thân có một cuộc hành trình hồi hương an toàn và thuận lợi trong giai đoạn dịch bệnh còn nhiều phức tạp này.

RELATED POSTS

Jun 16, 2022

Thời gian tốt nhất để Du lịch Maldives

Thời gian tốt nhất để đến thăm Maldives là giữa tháng mười một và tháng tư. Khí hậu ấm áp và nhiệt đới, với nhiệt độ cao trung bình ổn...

Read More ›
Nov 12, 2021

Cần chuẩn bị gì trước chuyến Hồi hương?

[caption id="attachment_1892" align="aligncenter" width="800"] Hồi hương về Việt Nam[/caption] Thời gian gần đây, làn sóng hồi hương của công dân Việt Nam khá mạnh mẽ, không chỉ vì nước ta...

Read More ›
Nov 02, 2021

Thông tin hồi hương Việt Nam của gia đình có con nhỏ

Không có gì lạ khi các gia đình trở về quê hương sau thời gian dài sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đối với gia đình có trẻ...

Read More ›
Jun 29, 2021

Thủ tục hồi hương về Việt Nam cho Việt kiều Mỹ

Do sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, kể từ năm ngoái Chính phủ Việt Nam đã mở các chuyến bay thương mại đưa Việt kiều về nước....

Read More ›