Dịch vụ xin Visa ×
Dichvuxinvisa.com

Làm thế nào để gia hạn giấy phép lao động Việt Nam?

Khi giấy phép lao động Việt Nam của bạn hết hạn, bạn cần phải gia hạn nó. Trường hợp giấy phép lao động của bạn bị mất hoặc bị hỏng, bạn cần phải được cấp lại. Vậy gia hạn / cấp lại giấy phép lao động Việt Nam là gì và làm thế nào để thực hiện được suôn sẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Gia hạn giấy phép lao động Việt Nam

Gia hạn giấy phép lao động Việt Nam là quá trình gia hạn hiệu lực của giấy phép lao động sắp hết hạn. Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Lao động số 45/2019 / QH14, giấy phép lao động có thời hạn tối đa 02 năm và có thể gia hạn một lần tối đa 02 năm.

Lưu ý quan trọng: Chú ý đến thời hạn giấy phép lao động của bạn để được gia hạn trước khi hết hạn là rất quan trọng, vì người nước ngoài làm việc tại Việt Nam với giấy phép lao động hết hạn có thể bị trục xuất và người sử dụng lao động của họ có thể bị phạt tiền lên đến VND 75.000.000.

Yêu cầu về gia hạn giấy phép lao động của Việt Nam

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 152/2020 / NĐ-CP có hiệu lực ngày 15 tháng 2 năm 2021, giấy phép lao động Việt Nam của bạn có thể được gia hạn khi đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Giấy phép lao động của bạn chỉ còn hiệu lực từ 5 đến 45 ngày;
 • Người sử dụng lao động của bạn nhận được sự chấp thuận về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và
 • Có một tài liệu chứng minh rằng bạn sẽ tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động tại Việt Nam như quy định trong giấy phép lao động để được gia hạn.

Cách gia hạn giấy phép lao động Việt Nam

Dưới đây là 4 bước của thủ tục gia hạn giấy phép lao động Việt Nam:

Bước 1: Nhận được sự chấp thuận về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Ít nhất 35 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (Mẫu số 02 / PLI ban hành theo Nghị định số 152/2020 / NĐ-CP)
 • Bản sao công chứng đăng ký kinh doanh.

Sau đó, tất cả các giấy tờ này sẽ được nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động nước ngoài đang làm việc.

Người sử dụng lao động sẽ nhận được sự chấp thuận sau 10 ngày làm việc.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Trong bước này, người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau để xin cấp / gia hạn giấy phép lao động Việt Nam:

 • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động tại Việt Nam (Mẫu số 11 / PLI);
 • 02 ảnh 4 * 6cm chụp không quá 6 tháng;
 • Giấy phép lao động hết hạn;
 • Bản gốc chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, trừ trường hợp không yêu cầu;
 • Giấy khám sức khỏe ban đầu;
 • Bất kỳ tài liệu nào để chứng minh rằng người lao động nước ngoài sẽ tiếp tục làm việc với người sử dụng lao động được quy định trong giấy phép lao động có liên quan. Trường hợp các giấy tờ đó được cấp ở nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa, dịch ra ngôn ngữ Việt Nam và chứng thực trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Chậm nhất từ ​​5 đến 45 ngày trước khi giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động hiện hành.

Bước 4: Nhận kết quả

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm cấp đổi Giấy phép lao động Việt Nam trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu đơn đăng ký bị từ chối, một văn bản giải thích sẽ được cung cấp. Đây là toàn bộ quy trình để gia hạn giấy phép lao động Việt Nam. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó theo dõi, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Hiệu lực của Giấy phép lao động gia hạn tại Việt Nam

Giống như giấy phép lao động mới, giấy phép lao động được gia hạn có giá trị như nhau đối với một trong các giấy tờ sau đây nhưng không quá 02 năm:

 • Hợp đồng lao động ký giữa người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài;
 • Bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
 • hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài;
 • hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài;
 • Thời hạn xác định trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;
 • Thời hạn trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;
 • Thời hạn xác định trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam thành lập hiện diện thương mại;
 • Thời hạn ghi trong tài liệu chứng minh người lao động nước ngoài đủ điều kiện tham gia vào hoạt động của công ty nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam;
 • Thời hạn được ghi trong việc chấp nhận sử dụng lao động nước ngoài.

Cấp lại giấy phép lao động Việt Nam

Việc cấp lại giấy phép lao động Việt Nam đã được quy định rõ tại Nghị định số 152/2020 / NĐ-CP như sau:

Yêu cầu đối với việc cấp lại giấy phép lao động tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 12 của Nghị định này, giấy phép lao động của Việt Nam được cấp lại trong các trường hợp sau:

 • Giấy phép lao động chưa hết hạn bị mất.
 • Giấy phép lao động chưa hết hạn bị hư hỏng.
 • Giấy phép lao động chưa hết hạn cần thay đổi họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc nơi làm việc trên đó.

Làm thế nào để được cấp lại giấy phép lao động

Quy trình xin cấp lại giấy phép lao động sẽ bao gồm 2 bước như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lao động tại Việt Nam (Mẫu số 11 / PLI);
 • 02 ảnh 4 * 6cm chụp không quá 6 tháng;
 • Xác nhận của cơ quan Công an cấp xã tại Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài đối với trường hợp bị mất giấy phép lao động. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực nếu được phát hành tại Việt Nam, nếu không thì phải được hợp pháp hóa, dịch ra tiếng Việt và chứng thực; HOẶC LÀ
 • Bằng chứng bằng văn bản trong trường hợp thay đổi nội dung giấy phép lao động thuộc diện cấp lại giấy phép lao động. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực nếu được phát hành tại Việt Nam, nếu không thì phải được hợp pháp hóa, dịch ra tiếng Việt và chứng thực;
 • Bản gốc chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, trừ trường hợp không yêu cầu;

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Người sử dụng lao động nộp các giấy tờ nêu trên cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động bị mất, bị hỏng / cấp đổi. Cơ quan này sẽ cấp lại giấy phép lao động sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp từ chối, sẽ giải thích chi tiết.

Hiệu lực của giấy phép lao động Việt Nam được cấp lại

Giấy phép lao động được cấp lại sẽ có giá trị đối với thời hạn còn lại của giấy phép lao động bị mất / bị hỏng / đã thay đổi.

Như vậy là bạn đã làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động bị mất / hỏng / cấp đổi. Trong trường hợp thấy phức tạp, bạn nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số +84 9 8852 2908 , gửi email cho chúng tôi tại [email protected], chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong vòng 04 giờ làm việc. Với kinh nghiệm hơn 10 năm, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn tốt nhất từ ​​chúng tôi.

RELATED POSTS

Apr 04, 2024

Thời điểm tốt nhất để đi du lịch Lào

Lào là một đất nước xinh đẹp ở Đông Nam Á có cảnh quan tuyệt đẹp, nền văn hóa phong phú và ẩm thực ngon. Nếu bạn đang lên kế...

Read More ›
Jun 16, 2022

Thời gian tốt nhất để Du lịch Maldives

Thời gian tốt nhất để đến thăm Maldives là giữa tháng mười một và tháng tư. Khí hậu ấm áp và nhiệt đới, với nhiệt độ cao trung bình ổn...

Read More ›
Mar 18, 2021

13 sự thật thú vị về Ukraine

Ukraine là một đất nước rất thú vị, nhưng tiếc là ít người biết về nó. Shevchenko, anh em Klitschko, borscht, các cô gái, Chernobyl, đó là tất cả những...

Read More ›
Sep 20, 2020

Visa ĐT Việt Nam – Tất cả những gì bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu xin visa đầu tư Việt Nam (hay còn gọi là visa Đầu tư hay ĐT visa) ngày càng gia tăng, với sự phát triển mạnh mẽ...

Read More ›