Dich vu xin visa ×
Dichvuxinvisa.com

Thời tiết và khí hậu ở Nepal

Nepal được biết đến với những chuyến đi bộ trên núi cao và những đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng. Nó thực sự là một quốc gia rất đa dạng về khí hậu, và nhiều du khách sẽ ngạc nhiên bởi phần lớn nhiệt đới và nóng của nó.

Du lich Nepal

Khi nào nên du lịch Nepal

Nói chung, khí hậu của Nepal có thể được chia thành bốn vùng và bốn mùa rõ rệt. Khi lập kế hoạch cho một chuyến đi đến Nepal, điều quan trọng là phải tính đến mùa, các vùng bạn sẽ đến và độ cao. Điều quan trọng là phải cân nhắc các hoạt động bạn muốn trải nghiệm và thời điểm thích hợp nhất để thực hiện chúng. Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm đi bộ đường dài, thì việc đi vào vùng núi vào giữa mùa đông không phải là một ý kiến hay, mặc dù nếu bạn đã thực hiện các chuyến đi bộ mùa đông trước đó và chuẩn bị kỹ càng với thiết bị phù hợp, thì ngay cả những chuyến đi bộ mùa đông cũng có thể thú vị.

Tương tự như vậy, nếu chuyến đi của bạn trùng với mùa gió mùa, bạn cần biết điều kiện sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch của bạn và những điều có thể không thực hiện được.

Thời tiết theo khu vực

Terai

Terai là tên gọi chung cho các vùng đất thấp của Nepal giáp với Bắc Ấn Độ. Các phần được bao phủ trong rừng rậm và công viên quốc gia, chẳng hạn như Chitwan và Bardia, và môi trường sống của chim đầm lầy ở nơi hợp lưu của các con sông lớn Nam Á chảy từ Tây Tạng. Mặc dù có một số dãy đồi trên Terai, nhưng độ cao nhìn chung là thấp. Ví dụ, thị trấn Lumbini chưa đầy 500 feet.

Rất gần với Ấn Độ, khí hậu của Terai giống với khí hậu Bắc Ấn hơn là khí hậu đồi hoặc núi ở Nepal. Đó là nhiệt độ thiêu đốt giữa tháng 3 và tháng 10 (thường trên 95 độ F) và một mùa đông ngắn, mát mẻ và thường có sương mù từ tháng 11 đến tháng 2.

Khu vực đồi

Các thành phố nổi tiếng và sầm uất như Kathmandu và Pokhara nằm ở vùng đồi Nepal, khu vực giữa vùng đất thấp Terai và vùng núi cao Himalaya. Độ cao khác nhau, nhưng các khu định cư trên đồi thường không đủ cao để gây ra các vấn đề về sức khỏe nhưng chỉ đủ cao để mát hơn Terai. Ví dụ, Kathmandu nằm ở độ cao 4.600 foot, và Pokhara ở 2.700 foot.

Khí hậu các khu vực đồi ở Nepal là ôn hòa nhất so với bất kỳ nơi nào trên đất nước, với nhiệt độ nóng nhưng không quá khó chịu từ tháng 3 đến tháng 10 và mùa đông từ mát đến lạnh nhưng ngắn. Nhiệt độ ở Kathmandu có thể xuống thấp tới 32 độ F, nhưng chủ yếu vào ban đêm và không quá lâu. Thời gian lạnh nhất trong năm ở các ngọn đồi là từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1.

Himalaya

Rất ít người Nepal thực sự sống trên dãy núi Himalaya cao, nhưng bạn có thể muốn đi sâu vào các ngọn núi nếu bạn đến Nepal để đi bộ xuyên rừng. Mặc dù những ngọn núi khổng lồ như Everest, Annapurna và Dhaulagiri luôn bị tuyết bao phủ, trừ khi bạn đang đi bộ vào mùa đông (tháng 11 đến tháng 2) hoặc thực sự leo núi, bạn không có khả năng phải đi bộ qua tuyết dày trên hầu hết các tuyến đường trekking chính .

Độ cao, cũng như các mùa, ảnh hưởng đến nhiệt độ lạnh ở vùng núi. Ngay cả các thị trấn cửa ngõ đến các khu vực đi bộ, như Lukla (9.400 feet), cao hơn đáng kể so với các khu vực đồi mà bạn có thể sẽ đi du lịch. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu một ngày ở Kathmandu 77 độ và hạ cánh ở Lukla 50 độ vài giờ sau đó khi bắt đầu một chuyến đi bộ vào tháng 10. Hầu hết các chuyến đi sẽ tăng lên rất nhiều về độ cao, vì vậy trời sẽ lạnh dần khi bạn đi bộ và bất kỳ lượng mưa nào cũng có khả năng bị tuyết rơi khi bạn đi lên cao hơn.

Trong bóng mưa của Himalaya

Trong khi hầu hết các khu vực núi của Nepal nằm ở phía nam của Cao nguyên Tây Tạng, một số nơi nằm ở phía “bên kia” của các ngọn núi. Mustang, Dolpo, Thung lũng Nar-Phu, Manang, và một số khu vực nhỏ hơn và ít được biết đến khác nằm trong vùng mưa của Himalaya, có nghĩa là những ngọn núi ngăn những cơn mưa gió mùa tràn lên từ Ấn Độ từ tháng 6 đến tháng 9. Những khu vực trong vùng mưa này khô hơn nhiều so với phần còn lại của Nepal, vì vậy cảnh quan rất khác biệt.

Khả năng tiếp cận cũng khác so với phần còn lại của Nepal. Mặc dù hầu hết các khu vực đi bộ đường dài đều quá ẩm ướt để đi bộ từ tháng 6 đến tháng 9, nhưng đây là những tháng tốt nhất để ghé thăm những địa điểm có mưa khi chúng khô ráo. Tuy nhiên, đến được đó vẫn có thể có vấn đề. Ví dụ, để đến được Mustang, bạn cần một chuyến bay ngắn từ Pokhara qua những ngọn núi (hoặc một chuyến xe buýt dài và đau đớn), chuyến bay này thường bị hủy trong đợt gió mùa vì mưa.

Ngoại trừ các khu vực trong vùng mưa của dãy Himalaya, tất cả các khu vực của Nepal đều trải qua sự thay đổi của bốn mùa sau đây. Các khu vực trong bóng mưa trải qua mùa đông lạnh giá (do độ cao của chúng cao hơn) và điều kiện ấm hơn và khô hơn vào những thời điểm khác.

Mùa gió mùa ở Nepal

Khi nhiệt độ tăng lên mức khó chịu vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, người dân Nepal háo hức chờ đợi cơn gió mùa đến, quét qua lục địa từ Ấn Độ. Mưa thường bắt đầu ở Kathmandu vào giữa tháng 6 và tiếp tục tốt đến tháng 9. Trời không mưa cả ngày trong suốt đợt gió mùa, nhưng bầu trời thường nhiều mây (và đường phố lầy lội). Nhiệt độ thực sự thấp hơn trong những tuần ngột ngạt trước gió mùa, nhưng độ ẩm cao.

Các khu vực đồi và núi ở Nepal không có muỗi mang bệnh sốt rét. Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết theo mùa gió mùa bùng phát ở Kathmandu trong những năm gần đây có nghĩa là thuốc chống côn trùng tốt là rất quan trọng nếu bạn phải đi du lịch đến Nepal trong đợt gió mùa.

Mùa xuân ở Nepal

Các lễ hội Shivaratri và Holi của người Hindu báo trước mùa xuân sắp đến ở Nepal, và những lễ hội này thường rơi vào đầu tháng 3. Nhiệt độ khác nhau trên khắp cả nước, nhưng ở thủ đô, đầu tháng 3 nói chung là 68 độ F vào ban ngày, tăng lên mức thấp hơn 86 độ F vào cuối tháng Năm.

Nhiệt độ nóng hơn đến sớm hơn trên Terai và muộn hơn ở Himalaya, nhưng mô hình chung của nhiệt độ ngày càng ấm áp trong suốt tháng 3, tháng 4 và tháng 5 vẫn nhất quán.

Mùa thu ở Nepal

Giữa đợt gió mùa ẩm ướt và mùa đông lạnh giá, mùa thu nhìn chung ấm áp, trong xanh và dễ chịu trên khắp Nepal. Đây cũng là mùa cao điểm của du khách. Cuối tháng 9 đến cuối tháng 11 là điều kiện lý tưởng để tham quan, đi bộ xuyên rừng và các hoạt động ngoài trời khác. Đêm có thể lạnh vào cuối tháng 11 và bạn có thể gặp mưa tuyết trên núi.

Mùa đông ở Nepal

Mùa đông ở Nepal tương đối ngắn, với thời gian lạnh nhất rơi vào tháng 12 và tháng 1 (mặc dù bạn lên độ cao càng cao thì mùa đông càng dài và lạnh hơn). Thiếu hệ thống sưởi trong nhà, ngay cả trong những khách sạn tốt, có thể khiến mùa đông lạnh hơn hiện tại, nhưng nhiệt độ ban ngày ở Kathmandu và Pokhara thường ít nhất là 50 độ F. Vào mùa đông, trời hiếm khi mưa nên bầu trời quang đãng, là điều kiện tốt để đi bộ xuyên rừng ở độ cao thấp hơn hoặc ngắm cảnh chung. Giờ ban ngày không thay đổi đáng kể trong năm ở Nepal, nhưng ngày ngắn nhất trong mùa đông, với mặt trời mọc vào khoảng 7 giờ sáng và lặn vào khoảng 5 giờ 30 chiều.

Thời điểm nào đến thăm Nepal

Với nhiệt độ ấm áp và bầu trời quang đãng, mùa thu (cuối tháng 9 đến cuối tháng 11) là mùa cao điểm của Nepal, với mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) ít bận rộn hơn một chút nhưng vẫn được yêu thích. Bụi và độ ẩm cao làm cho mùa xuân ít dễ chịu hơn mùa thu.

Rất ít khách du lịch đến thăm Nepal vào mùa đông, nhưng nếu bạn muốn thực hiện các hoạt động tham quan chung ở các khu vực đồi và các thành phố chính thì đây không phải là thời điểm tồi để ghé thăm.

Trừ khi bạn muốn đi bộ trong các khu vực núi trong bóng râm của dãy Himalaya, hãy tránh đến thăm Nepal trong thời gian có gió mùa. Bạn sẽ không chỉ gặp mưa nhiều mà lũ lụt ở Kathmandu và đường cao tốc bị cuốn trôi có thể khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.

RELATED POSTS

May 22, 2021

Thời điểm tốt nhất để du lịch Nepal

Miền núi Nepal có các đỉnh Himalaya cao nhất thế giới. Tuy nhiên, phần phía nam của đất nước giáp với Ấn Độ dọc theo Đồng bằng Indo-Gangetic (được gọi...

Read More ›